นวัตกรรม

การสร้างสรรค์ “นวัตกรรม” เพื่อความยั่งยืน เป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักของโออิชิ เพราะปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปมาก โออิชิจึงมุ่งเน้นพัฒนานวัตกรรมทั้งด้านสินค้า บริการ และการจัดการให้มีประสิทธิภาพ ควบคู่ไปกับการสร้างประสบการณ์ใหม่ เพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับลูกค้า

ในปี 2564 โออิชิ มีการส่งเสริมนวัตกรรมในด้านต่าง ๆ ดังนี้

(1) นวัตกรรมแบบเปิด
เป็นการผนึกกำลังระหว่างบริษัท สถาบัน และองค์กรต่าง ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิต ลดต้นทุน พัฒนาบุคลากร และเพิ่มความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน

โครงการที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมแบบเปิด ในปี 2564 ได้แก่
- ระบบการจัดกลุ่มลูกค้าตามพฤติกรรม : กลุ่มธุรกิจอาหารโออิชิประสานความร่วมมือกับ CMKL University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Carnegie Mellon University (CMU) และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง พัฒนาระบบจัดกลุ่มลูกค้าที่เป็นสมาชิกของ BevFood จากการใช้บริการจริงในทุกช่องทาง เพื่อนำมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์แนวทางการขายให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายในแต่ละกลุ่ม ด้วยวัตถุประสงค์หลักเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้และขยายฐานสร้างลูกค้าใหม่ผ่านรูปแบบการส่งมอบสิทธิพิเศษด้วยกลยุทธ์การตลาดแบบเฉพาะบุคคล (Personalized Marketing) ผ่านรูปแบบการแสดงข้อความบนมือถือของลูกค้า (Push notification) ให้กับสมาชิกของแอปพลิเคชัน BevFood และ/หรือ E-Coupon โดยสามารถเลือกส่งไปยังฐานสมาชิกทั้งหมด หรือ เฉพาะบุคคล / กลุ่ม ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของแต่ละรายการส่งเสริมการตลาด พร้อมทั้งกำหนดสิทธิ์-ระยะเวลาการใช้ อีกทั้งยังมีระบบตรวจสอบการตอบรับของกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ในการพัฒนากิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งอัตราการใช้และความพึงพอใจที่สูงขึ้น
- คู่มือทำความสะอาดร้านอาหาร ด้วย QR Code : ธุรกิจอาหารโออิชิร่วมมือกับบริษัทคีนน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ จัดทำ QR Code คู่มือการทำความสะอาดร้านอาหารในเครือโออิชิให้กับแต่ละสาขา เพื่อลดปริมาณการใช้กระดาษจากคู่มือในรูปแบบกระดาษ

(2) นวัตกรรมผลิตภัณฑ์
โออิชิมุ่งเน้นการวิจัยพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ โดยสร้างสรรค์นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัย แตกต่าง ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค สร้างความตื่นเต้นให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นในปี 2564 ได้แก่


- นาเบะ เซลฟ์-ฮีตติ้ง ฮอท พอท (NABE Self-Heating Hot Pot) : หม้อไฟญี่ปุ่นแบบอุ่นร้อนเองได้ เป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่นำเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมอย่างนาเบะ และสุกี้ยากี้ น้ำซุปน้ำดำ มาต่อยอดเป็นเมนู “นาเบะ เซลฟ์-ฮีตติ้ง ฮอท พอท” (NABE Self-Heating Hot Pot) ด้วยการผสานเทคโนโลยี เซลฟ์-ฮีตติ้ง ฟู้ด แพ็กเกจจิ้ง หรือ Self-Heating Food Packaging (SHFP) ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่สามารถอุ่นร้อนเองได้ ให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การรับประทานเมนูหม้อไฟญี่ปุ่นที่ไหนก็ได้แบบร้อน ๆ เช่นเดียวกับรับประทานที่ร้าน โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า หรือแม้แต่เตาอบหรือไมโครเวฟ


- น้ำจิ้มและซอสปรุงรสสไตล์ญี่ปุ่นบรรจุขวดตราโออิชิ : เป็นการทำตลาดน้ำจิ้มและเครื่องปรุงรสเป็นครั้งแรก ด้วยการพัฒนาและต่อยอดจากน้ำจิ้มและซอสปรุงรสต่างๆ ที่มีให้บริการภายในร้านอาหารญี่ปุ่นในเครือโออิชิ นำมาบรรจุลงในขวดแก้วเป็นผลิตภัณฑ์น้ำจิ้มและซอสปรุงรสสไตล์ญี่ปุ่นบรรจุขวดตราโออิชิ ประเดิม 3 สูตรแรก น้ำจิ้มสุกี้ยากี้ ซอสเทอริยากิ และซอสโชยุ ตอบโจทย์ คนรักการทำอาหารทานเองที่บ้าน


- ผลิตภัณฑ์พร้อมปรุงและพร้อมทาน โออิชิ อีทโตะ เกี๊ยวซ่าไส้หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่วโชยุ : เป็นการผสมผสมผสานความเป็นอาหารญี่ปุ่น และน้ำจิ้มรสชาติไทยๆ ที่เป็นที่นิยม เพื่อสร้างสีสันและรสชาติใหม่น่าทดลอง


- ชาเขียวเพิ่มวิตามินซี : โออิชิ พลัส ซี นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ชาเขียวที่เพิ่มประโยชน์จากวิตามินซี 200% ซึ่งเป็นปริมาณเท่ากับเครื่องดื่มผสมวิตามินซีที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาด ได้ทั้งคุณประโยชน์ ความอร่อย และความสนุกจากวุ้นมะพร้าว มีสองรสชาติ ได้แก่ รสองุ่นเคียวโฮ และรสส้ม


- ชาเขียววิตามินบี 1, บี 6 และ บี 12 สูง : โออิชิ โกลด์ เก็นไมฉะ วิตามินบี 1, บี 6 และ บี 12 สูง นวัตกรรมชาข้าวคั่วญี่ปุ่นที่ผสมผสานคุณประโยชน์จากวิตามินบี 1, บี 6 และ บี 12 สูงครั้งแรกในประเทศไทย


- โออิชิ โกลด์ วาโคฉะ : โออิชิ โกลด์ วาโคฉะ พัฒนาต่อยอดจากผลิตภัณฑ์กลุ่ม พรีเมียมโออิชิ โกลด์ โดยโออิชิเป็นเจ้าแรกที่นำชาวาโคฉะเข้ามาในประเทศไทย เพิ่มมูลค่า นำเสนอนวัตกรรมใหม่ ชูจุดขายที่มาพร้อมคุณประโยชน์ชาช่วยเบิร์นและน้ำตาลน้อย ผลิตจากใบชาหมักญี่ปุ่นเกรดพรีเมี่ยม รสเข้มเป็นเอกลัษณ์ ดีต่อสุขภาพ อุดมด้วยสารทีเอฟลาวิน มีไฟเบอร์ ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย